วิธีพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ทำได้ง่าย ๆ

เข้าชม 221 ครั้ง

วิธีพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ทำได้ง่าย ๆ

รายละเอียด

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ (2)

 

ขั้นตอนพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์

  • ปิดสวิตซ์อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกอย่างของรถยนต์คันที่ต้องการความช่วยเหลือ หรือคันที่แบตฯ หมด ต่อมานำรถยนต์ที่ให้ความช่วยเหลือ หรือคันที่แบตฯ มีไฟ มาจอดเทียบเพื่อทำการพ่วงแบตฯ
  • นำสายพ่วงแบตฯ สีแดง หรือสายขั้วบวก ไปคีบกับแบตฯ ขั้วบวกของรถคันที่ต้องการความช่วยเหลือ ส่วนสายขั้วบวกอีกด้านนำไปคีบกับรถคันที่ให้การช่วยเหลือ
  • นำสายพ่วงแบตฯ สีดำ หรือสายขั้วลบ ไปคีบกับแบตฯ ขั้วลบของรถคันที่ให้ความช่วยเหลือ ส่วนสายขั้วลบอีกด้านนำไปคีบกับกราวน์ (ส่วนที่เป็นโลหะ) ของคันที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งกราวน์ที่แนะนำให้นำไปคีบจะมีบอกในคู่มือ

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์

  • เมื่อทำการพ่วงแบตเตอรี่แบบครบวงจรแล้ว ให้ไปสตาร์ทรถคันที่ให้ความช่วยเหลือเพื่อรอบขึ้นเล็กน้อย และรักษาไว้รอบนั้นไว้ราว ๆ 3-5 นาที เพื่อชาร์จไฟแบตฯ
  • หลังจากนั้นมาสตาร์ทรถคันที่ต้องการความช่วยเหลือ และทำการถอดสายพวงแบตฯ
  • สำหรับขั้นตอนการถอดสายพ่วงแบตฯ จำง่าย ๆ เลยว่าจะเป็นการทำย้อนขั้นตอนของการพ่วงในตอนแรก โดยการเริ่มจากถอดขั้วลบคันที่ต้องการความช่วยเหลือ และถอดขั้วลบส่วนที่เหลือ ส่วนขั้วบวก หรือสายสีดง ให้ถอดจากคันที่ต้องการความช่วยเหลือก่อน และสุดท้ายก็ถอดจากอีกคัน

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ (4)

ขนาดแบตฯ ของรถที่ให้ความช่วยเหลือ

สำหรับรถยนต์ที่เข้ามาช่วยเหลือควรมีขนาดแอมป์มากกว่า หรือเท่ากับรถยนต์คันที่ต้องการความช่วยเหลือ เนื่องจากกำลังอาจจะไม่พอ และเกิดความเสียหายกับรถคันที่เข้ามาช่วยเหลือ

 

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ทำได้ง่าย ๆ

เครดิต : Pixabay , thaicarlover.com


ขอบคุณข้อมูลจาก : haicarlover.com
รถมือสองตามประเภท

เก๋ง
กระบะ
ตู้/MPV
SUV
แวน/อื่นๆ

ติดต่อโฆษณา

Email : info.kar2u@gmail.com